Những loại ngói lợp sử dụng cho công trình nhà thờ họ

Trong khuôn khổ bài viết này – Vietnamarch với kinh nghiệm hơn 10 năm thiết kế và thi công các cống trình kiến trúc truyền thống đặc biệt là nhà thờ họ,  từ đường – Xin chia sẻ đến bạn đọc những mẫu gói lợp sử dụng phổ biết cho công trình.

>> Xem thêm các công trình nhà thờ họ, từ đường được Vietnamarch thiết kế và thi công tại đây

1. Vì sao cần chọn ngói lợp phù hợp.

Với kiến trúc mái ngói truyền thống đặc trưng những công trình này cần phải được chú trọng trong việc lựa chọn loại ngói lợp cũng như công tác thi công lợp ngói.

+ Về mặt hình thức: Phần mái của ngôi nhà chính là phần che mưa, che nắng, chắn gió  cho cả ngôi nhà. Đối với những công trình lợp mái thì việc đảm bảo phần ngói lợp bền chắc  sẽ bảo vệ cho toàn bộ ngôi nhà tránh khỏi những tác động của môi trường bên ngoài.
+ Về mặt tâm linh: Phần mái ngói hay nóc của một ngôi nhà có ý nghĩa quan trọng đối với tâm linh, . Do đó, khi cất nóc thì cần phải cân nhắc đến nhiều vấn đề như hướng mái, điểm góc mái, nóc mái,… để tránh phạm vào những điều kiêng kỵ. Mái lợp nhà thờ có phù hợp thì gia chủ mới an lành, bình yên được.

2. Những mẫu ngói lợp phù hợp cho công trình nhà thờ họ.

2.1 Ngói mũi hài.

Tên gọi bắt nguồn từ hình dáng của loại ngói này rất giống với phần mũi của những chiếc hài, chiếc giầy của phụ nữ hay đeo thời xưa. 

Hình dáng của viên ngói giống với phần mũi của chiếc hài của phụ nữ

Chất liệu thường là gốm hoặc sứ dùng để lợp phần mái của công trình nhà thờ họ, từ đường, đình, chùa, miếu …Tuy rằng việc thi công lợp ngói mũi hài không quá khó nhưng cũng đòi hỏi tay nghề thợ phải có kỹ thuật thì mới có thể dán đẹp và bền chắc được .

Một số mẫu ngói mũi hài hay được sử dụng cho công trình nhà thờ họ, từ đường.

Về hình dáng và kích cỡ thì không có gì khác biệt so với những mẫu ngói truyền thống, còn về mẫu mã thì ngày nay họ thường in thêm hoa văn hoặc chất liệu sơn để tăng tính thẩm mỹ cho mẫu ngói mũi hài. 

lop-ngoi-mui-hai

Ngói mũi hài được lợp rất đẹp và chắc chắn nhờ tay nghề của đội thợ 

ngoi-mui-hai-bang-gom

Một số mẫu ngói mũi hài in hình hoa văn, chất liệu gốm.

Mái lợp ngói mũi hài đều và đẹp 

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn thi công ngói mũi hài.

2.2. Ngói âm Dương.

Là loại ngói gồm 2 phần một phần nổi ( ngối dương) một phần trũng xuống, úp xuống ( ngói âm) 

Việc thi công ngói này cần sự khéo léo và kỹ thuật hơn gói mũi hài, vì việc xếp ngói một viên úp một viên ngửa phải khéo léo không để bị rơi, sau đó dùng xi măng gắn vào cho chắc chắn. 

Những công trình thường sử dụng ngói này là: thường sử dụng lợp phần mái cho tường bao của các công trình nhà thờ, từ đường hay đình, chùa, miếu. Hoặc phần mái hiên nhô ra của các công trình truyền thống này. 

Mẫu mã, hình dáng phổ biến của ngói âm dương: Có khá nhiều mẫu mã hoa văn và chất liệu cũng phong phú để lựa chọn sao cho phù hợp với từng công trình. 

mau-ma-hinh-dang-ngoi-am-duong

Ngắm một vài công trình nhà thờ dòng họ đẹp với mái ngói.

3. Liên hệ đơn vị chuyên thiết kế, thi công các công trình truyền thống.

Công ty TNHH Vietnamarch với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà thờ họ, từ đường, đình, chùa, miếu … các công trình kiến trúc truyền thống tâm linh. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Tắt Quảng Cáo [X]
thiết kế kiến trúc - nội thất Báo giá thi công trần thạch cao