Lịch sử phát minh ra thước lỗ ban

Thước lỗ ban được sử dụng nhiều trong công cuộc thiết kế và xây dựng nhà ở, hay đo đạc đồ nội  thất như bàn thờ, ghế , kích thước cửa đi….chuẩn phong thủy.Vậy nguồn gốc của thước lỗ ban là gì, nó xuất hiện như thế nào?

1.Lịch sử ra đời của thước lỗ ban

Ngay từ đời nhà Chu ( 257 năm trước Tây Lịch) cùng thời với triều đại Thục An Dương Vương nước Việt, con người đã biết dùng Chỉ và Phân theo hệ thống Bát Phân để làm đơn vị đo chiều dài. Một Chỉ dài 0,408 mét, có 8 Phân thì một Phân là 0,051 mét. Về sau từ con số đơn vị của Phân là 0,051 nhân cho 10 theo hệ thống Thập Phân thành con số 0,51. Cái thước dài 0,51m hay 51 cm lâu ngày trở thành cái thước Lỗ Ban đồng hóa với tà thuật của các Thầy Bùa, Thầy Pháp.

Mãi cho đến hơn 2000 năm sau, các nhà Thông Thái Sinh Cơ Lý Học mới giật mình bái phục khi tìm ra được Tần số của ngoại âm là 4,9 từ đó suy ra đơn vị Thời Gian là 1 sec / 4,9 = 0,20408. Biết được đơn vị Thời Gian, các nhà Toán Học tính ra được Gia Tốc Trọng Lực ở mặt địa cầu là 40,8 bằng cách lấy 980 nhân với bình phương của đơn vị thời gian: 0,20408. Con số 0,408 chính là đơn vị Chỉ của nền Văn minh Thái cổ cũng chính là Gia Tốc Trọng Lực ở mặt địa cầu tương đương với 2 lần trị số của đơn vị thời gian.

Như vậy, cái thước mà người đời nay cho rằng đó là cái thước Lỗ Ban huyền diệu, mang nhiều sắc thái bùa phép, người đời xưa sử dụng để đo đạt có độ dài là 51 cm, phát xuất từ cơ sở tính toán khoa học của các nhà Khoa Học Thái Cổ.

thước lỗ ban


thước lỗ ban

Cây thước Lỗ Ban 51 cm được chia thành 8 cung bằng nhau. Mỗi cung lại chia thành 5 cung nhỏ. 8 cũng có thể là con số của Bát Quái và cũng là thứ tự của hàng đơn vị từ 1 đến 8 thuộc hệ thống Bát Phân. 5 cũng có thể là Ngũ hành Kim, Mộc,Thủy, Hoả , Thổ.

– Cung đầu tiên là Quý Nhơn – Cung hành Mộc là cung Tốt .

– Cung thứ 2 là Hiểm Họa – Cung hành Thổ là cung Xấu.

– Cung thứ 3 là Thiên Tai – Cung hành Thổ là cung Xấu.

– Cung thứ 4 là Thiên Tài – Cung hành Thủy là cung Tốt.

– Cung thứ 5 là Nhơn Lộc – Cung hành Kim là cung Tốt.

– Cung thứ 6 là Cô Độc – Cung hành Hỏa là cung Xấu.

– Cung thứ 7 là Thiên Tặc – Cung hành Kim là cung Xấu.

– Cung thứ 8 là Tể Tướng – Cung hành Thổ là cung Tốt.

Theo hệ thống Bát Phân từ 1 cho đến 8 là số cuối của hàng đơn vị thì Cung thứ nhất và cung thứ 8 chắc chắn phải là 2 Bụng tức là 2 tọa vị Dương. Hai cung ở giữa là cung thứ 4 và thứ 5 là hai cung Tốt cho nên cung 4 và 5 cũng phải là 2 Bụng tức cũng là 2 tọa vị Dương. Còn lại là Hai Nút sẽ ở tại giữa cung 2 – 3 và giữa cung 6 – 7 vị chi tất cả là 4 Tọa vị Âm. Sự phân chia 1 thành 2, 2 thành 4, 4 thành 8 chắc chắn bắt nguồn từ Lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành mấu chốt của Thái Cực sinh Lưỡng Nghi- Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng – Tứ tượng sinh Bát Quái.

Nguồn:trelangkienviet

 

>>>5 Tiêu chí lựa chọn bàn thờ phù hợp với nhà chung cư

2. Đơn vị thiết kế nội thất chuẩn phong thủy, buôn bán sản phẩm chuẩn thước lỗ ban

Liên hệ công ty thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp, thiết kế coworking space giá rẻ tại Hà Nội
Hãy đến với chúng tôi – Công ty kiến trúc nội thất VIETNAMARCH để được tư vấn thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp và sở hữu nhiều sản phẩm nội thất hiện đại hấp dẫn! Chúng tôi nhận tư vấn thiết kế nội thất, kiến trúc, sản xuất đồ nội thất và thi công nội thất cho mọi khách hàng trên toàn quốc, trên các tỉnh thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, …Nếu bạn đang có ý định thiết kế thi công nội thất văn phòng tại Hà Nội hoặc bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận những tư vấn miễn phí từ các KTS theo địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

Tắt Quảng Cáo [X]
thiết kế kiến trúc - nội thất Báo giá thi công trần thạch cao