Cách bài trí – trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết

Ngày lễ Tết, các gia đình Việt đều bận rộn chuẩn bị mâm ngũ quả đẹp, bánh chưng vuông vắn thành kính bày lên bàn thờ gia tiên và các vị thần linh. Đặc biệt với những gia đình buôn bán, cách bài trí bàn thờ ông địa giữ vai trò rất quan trọng. Ông địa chính là vị thần cai quản vùng trời, trông nom đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng, đem đến mùa màng bội thu và bảo vệ xóm làng yên ấm. Đi liền với Ông địa là Thần Tài – vị thần có trách nhiệm trông coi tiền tài, vàng bạc. Việc thờ cúng này được nhiều người coi trọng và diễn ra suốt năm nhưng vào ngày Tết trang trí bàn thờ Ông địa Thần tài được coi trọng và trang hoàng nhiều hơn. Ban thờ Thần Tài – Ông Địa thường được bố trí trong một cái tủ thờ, đặt ở dưới đất và thường được thờ chung theo cặp hai ông thần, hướng thường đặt nhìn ra phía cửa nhà, ở vị trí có vách dựa vào.

1. Trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết – Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu?

Vị trí đặt bàn thờ thần tài trong nhà cần phải đúng hướng và vị trí thì mới tạo nên phong thủy tốt, giúp cho tài lộc trong gia đình bạn dồi dào. Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ, một là theo hướng tốt của chủ nhà, hai là theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà. khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, Quý Nhân tùy theo tuổi của chủ nhà để có thể thu nhận được nhiều tài lộc

Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ ông Địa

Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ ông Địa, một là theo hướng tốt của chủ nhà, hai là theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà.

Xem thêm: Địa chỉ mua bàn thờ thần tài đẹp và uy tín ở Hà Nội

2. Ông địa ngồi bên trái hay phải

Theo nguyên tắc từ ngoài nhìn vào, có hai bên, bên trái là Thần Tài, bên phải là Thổ Địa (thường bàn thờ Thần Tài thờ chung với ông Địa).

Bên trái là Thần Tài, bên phải là Thổ Địa

Vị trí trang trí bàn thờ ông Địa ngày Tết: Bên trái là Thần Tài, bên phải là Thổ Địa

Xem thêm: 10++ mẫu bàn thờ Thần Phật đẹp hiện đại phù hợp mọi không gian ai cũng muốn sở hữu

3. Bàn thờ thần tài có 3 ông

Đối với phần đông chúng ta, khi nghe về tục lập bàn thờ ông Địa hay trong việc thờ cúng Thần Tài nhắc đến bàn thờ Thần Tài có 3 ông thì hơi ngạc nhiên, tại sao bàn thờ Thần Tài lại có 3 ông vì phong tục thờ cúng của người Việt từ trước đến nay luôn thờ bàn thờ Thần Tài trong nhà với hai vị thần : Ông Thần Tài và Ông Địa (thần tài và thần đất)

Thực tế, bàn thờ Thần Tài cũng có thể thờ 3 ông:  Ông Địa (bên phải ban thờ), Thần Phát (ở giữa) và Thần tài (bên trái ban thờ)

bàn thờ Thần Tài cũng có thể thờ 3 ông

Bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cũng có thể thờ 3 ông: Ông Địa (bên phải ban thờ), Thần Phát (ở giữa) và Thần tài (bên trái ban thờ)

 Với ban thờ thân tài có kích thước lớn thông thường người ta thờ 3 ông. Còn trường hợp ban thở nhỏ người ta thường chỉ thờ Thần tài và Thổ địa.

4. Cách bài trí, trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết

Trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết cũng cần tuân thủ theo cách bài trí cơ bản của bàn thờ ông Địa: Trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm bài vị. Sau lưng bàn thờ Thần Tài cần phải là vách tường chắc chắn, không được trổ cửa sổ hay đục lỗ vì làm vậy thì tài vận không tụ được.

 Trên bàn thờ thần tài có những yếu tố sau:
+ Ban thờ: Thường được làm bằng gỗ, có nhiều kích thước tùy thuộc vào vị trí và diện tích cửa hàng mà ta chọn kích thước ban thờ cho phù hợp với nhu câu sử dụng.
+  Ngai: Trên khám thờ có tờ hiệu đằng sau có công dụng để chấn sát và nghênh tài lộc
+  Ông địa (bên phải ban thờ)
+  Thần Phát (ở giữa)
+  Thần tài (bên trái ban thờ)
+  Bát Hương (lưu ý mặt nguyệt luôn hướng ra ngoài)
+  Hũ Gạo (bên phải ban thờ), khay nước và muối (bên trái ban thờ) đặt giữa hai ông Thần tài và ông Địa: hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ đến cuối năm mới thay. 
+  Nậm rượu (bên phải ban thờ)
+  Đĩa hoa quả (lưu ý đĩa không vượt quá mặt nguyệt bát hương): Trái cây nên chọn ngũ quả.
+  Lọ hoa (bên trái), ống hương (bên phải): Hoa cúng Thần Tài nên là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền.
+ Long Quy (Bên trái đầu hướng ra ngoài để chấn sát)
+  Cóc thiền thừ (bên phải đầu hướng vào bát hương): Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào.
+  Tỳ Hưu (để 1 cặp tỳ hưu 2 bên mua chân đôn để Long quy và thiền thừ)
+  Ngũ phúc hoa mai treo 2 bên.
+  5 đồng hoa mai chấn sát
+  Gạo vàng để nạp tài cho bát hương

Trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết cũng cần tuân thủ theo cách bài trí cơ bản của bàn thờ ông Địa

Trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết cũng cần tuân thủ theo cách bài trí cơ bản của bàn thờ ông Địa: Trong cùng bàn thờ, dán trên vách là một tấm bài vị

Bên trên bàn thờ Thần Tài, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Bên trên trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc

Bên trên trang trí bàn thờ Ông Địa ngày Tết, có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc.  Phật Di Lặc sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái

6. Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế, trang trí bàn thờ ông địa ngày Tết đẹp ở Hà Nội

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế thi công nội thất và sự nhiệt tình trong công việc của các kỹ sư trong công ty kiến trúc- nội thất VIETNAMARCH. Chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho quý khách hàng những mẫu bàn thờ ông địa đẹp, hiện đại, giá cả phải chăng, tư vấn trang trí bàn thờ ông Địa đẹp, hút tài lộc … đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng khi tìm đến công ty chúng tôi.

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

Người viết: Cấn Thu Hồng

Tắt Quảng Cáo [X]
thiết kế kiến trúc - nội thất Báo giá thi công trần thạch cao