Những điều tuyệt đối kiêng kỵ tuyệt đối tránh khi đặt bàn thờ

Theo quan niệm truyền thống, vị trí và hướng đặt bàn thờ có vai trò hết sức quan trọng trong mỗi gia đình Việt Nam. Nếu đặt bàn thờ đúng hướng, đúng vị trí sẽ thu nhận được nhiều sinh khí, tài lộc từ tổ tiên, thần phật. Các thành viên trong gia đình sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, vạn sự đều thuận. Ngược lại, nếu đặt bàn sai vị trí sẽ ảnh hưởng lớn đến công danh, sức khỏe và ít được may mắn trong cuộc sống. Chính vì vậy khi đặt bàn thờ tuyệt đối không được phạm những điều cấm kỵ sau:

1. Về hướng

Bàn thờ thuộc hành hỏa và mộc là hai hành hướng lên cao nên phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhan. Bàn thờ truyền thống nên đặt ở hướng tây bắc của căn phòng hoặc ngôi nhà. Vì đây là hướng tượng trưng cho trời. Đèn thờ nên thắp thường xuyên để thu hút năng lượng dương.

Đặt đúng hướng bàn thờ

                                                                  Hướng đặt bàn thờ vô cùng quan trọng

Hướng của bàn thờ là hướng ngược với chiều người đứng khấn. Đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng, có độ cao thích hợp để khi cúng mọi người tỏ được sự thành kính đối với tổ tiên, thần phật.

<< Thỏa sức lựa chọn mẫu bàn thờ, tủ thờ phù hợp với ngôi nhà của bạn.

Bàn thờ không nên ngược với hướng nhà

 Đặt hướng bàn thờ ngược với hướng nhà là điều tối kỵ và việc này sẽ khiến gia đình dễ nảy sinh mâu thuẫn, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến đường con cái. Vì vậy, phải đặt lại vị trí bàn thờ để tránh được những vận xấu.

Bàn thờ không được xung với cửa

Hai bên của bàn thờ không nên xung với cửa hoặc đường cái, cho dù là cửa phòng, cửa chính, cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp đều không được. Điều này sẽ làm tán hóa sinh khí, sẽ ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của các thành viên trong gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Ban thờ không được có nắng chiếu vào

Theo quan niệm phong thủy, nắng và gió mang nhiều dương khí làm cho phòng không thể tụ được âm khí phù hợp với thế giới tâm linh. Chính vì vậy khi bàn thờ bị ánh nắng chiếu vào hay gió thổi vào sẽ làm cho những các thành viên trong gia đình luôn bất an, gặp khó khăn trong công việc, ít gặp may mắn.

2. Tứ phía bàn thờ

 Nếu có tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao.  Không nên để mọi người từ ngoài cửa thấy hết bàn thờ, bài vị, hình ảnh tổ tiên.

đặt bàn thờ theo phong thủy

                                                         Cần tránh áp lực từ phía trên lên bàn thờ

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang, cần tránh trên đầu bàn thờ là phòng vệ sinh, phòng trẻ em chơi đùa, kê giường, tủ quần áo phụ nữ.

Xà ngang là nơi sản sinh ra áp lực. Nếu đặt bàn thờ đứng hay bàn thờ treo dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình thường xuyên đau đầu, thần kinh suy nhược, nặng thì khiến vận thế trong gia đình bị ảnh hưởng. Đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh, phòng trẻ e chơi đùa, tủ quần áo phụ nữ sẽ giảm đi sự trang nghiêm tôn kính của không gian này. Do đó, cần bỏ xà ngang hoặc đặt bàn thờ ở nơi khác.

Không được để đồ phía dưới bàn thờ

Phía dưới bàn thờ phải được giữ sạch sẽ, không được tùy tiện để đồ đạc lộn ở không gian này. Nhất là các thiết bị điện hay bể cá cảnh đều không nên để ở phía dưới bàn thờ, vì gây nên hiện tượng sa sút tinh thần hoặc làm hao hụt tài sản. Dưới chỗ bàn thờ ở tầng dưới không có cửa có thể đi lại được.

Bên trái (bên phải) bàn thờ không được bừa bộn hoặc để đồ điện.

Phía bên trái (bên phải) bàn thờ nếu để đồ điện hoặc đồ đạc để bừa bộn, có thùng rác hay các vật ô uế sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Người chịu ảnh hưởng lớn nhất là con trai và người đàn ông trong gia đình. Bởi vậy, hai bên bàn thờ phải giữ gìn sạch sẽ, quét dọn thường xuyên.

3. Bài vị trên bàn thờ không được sát tường

Đặt đúng bài vị trên bàn thờ

                                                                      Bài trí trên bàn thờ phải đúng phong thủy

Khác với tượng Thần Phật, bài vị tổ tiên không được đặt sát tường. Nếu đặt bài vị sát tường sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, thậm chí đến vận mệnh cả đời của con cháu, vì vậy luôn phải để một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ và bài vị tổ tiên .

4. Bàn thờ không được gần bếp và phòng vệ sinh

Phía sau bàn thờ nếu như là bếp, sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng, vận thế của gia đình sẽ không ổn định hoặc giảm sút, ảnh hưởng đến phong thủy khác của gia đình.

Còn nếu bàn thờ sát phòng vệ sinh là tội không tôn trong thần linh và tổ tiên, sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Đặt bàn thờ ở vị trí trang trọng, tránh gần nhà vệ sinh hoặc bếp

                                                                         Cần tránh bàn thờ ở nơi nóng và ô uế

Vì thế, nên đặt lại vị trí của bàn thờ hoặc cách ra một khoảng không gian giữa bàn thờ và bếp hoặc phòng vệ sinh. Trên tường phía sau bàn thờ, nên đặt một số linh vật phong thủy để hóa giải.

5. Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Bàn thờ là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình. Nếu nhà rộng nên có một không gian riêng cho thờ cúng. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ là điều hết sức cấm kỵ, nhất là lại đặt trong phòng của vợ chồng vì làm mất đi sự trang nghiêm, tôn kính. Nếu diện tích ngôi nhà không cho phép cũng không được kê giường ngủ đối diện bàn thờ.

>>>> Tham khảo 10 mẫu bàn thờ dành cho nhà trọ tại đây

6. Liên hệ đơn vị tư vấn thiết kế, trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp ở Hà Nội

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thiết kế thi công nội thất và sự nhiệt tình trong công việc của các kỹ sư trong công ty kiến trúc- nội thất VIETNAMARCH. Chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cách nhìn đầy đủ về vị trí đặt bàn thờ sao cho tránh khỏi những điều kiêng kỵ theo phong thủy, mẫu bàn thờ đẹp, tủ thờ phù hợp với thiết kế ngôi nhà đáp ứng lại sự tin cậy của quý khách hàng khi tìm đến công ty chúng tôi.

Kiến trúc nội thất Vietnamarch

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)

Website: vietnamarch.com.vn

Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

Người viết: Đình Quân

 

Tắt Quảng Cáo [X]
thiết kế kiến trúc - nội thất Báo giá thi công trần thạch cao