Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới hỏi phù hợp với từng vùng miền

Thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa truyền thống đặc trưng bao đời nay của con người Việt Nam, đặc biệt vào những dịp đặc biệt như cưới hỏi con cháu trong nhà thì việc bố trí, bày biện hoa quả và các vật dụng cần thiết trên bàn thờ gia tiên là một điều hết sức quan trọng và cần thiết. Điều đó không những thể hiện lòng biết ơn tới những người đã sinh ra và nuôi dưỡng mà còn tạo những hình ảnh đẹp đẽ lưu giữ trong những thước phim ngày lễ trọng đại trong cuộc đời của các cô dâu, chú rể. Mỗi vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam đều có những nét văn hóa thờ cúng tổ tiên đặc trưng riêng biệt, bởi vậy sẽ có những phong cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày lễ trọng đại khác nhau một chút. Để tìm hiểu rõ hơn về những nét văn hóa riêng biệt ấy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về cách bố trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới hỏi ở 3 vùng Bắc, Trung và Nam dưới đây.

bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

1. Cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy trong ngày cưới của người miền Bắc

Nhìn chung, dù là vùng miền nào đi chăng nữa thì trên bàn thờ gia tiên luôn luôn phải được dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ, sau đó mới đến những vật dụng cần thiết để thờ cúng trong dịp lễ đặc biệt. Đối với người miền Bắc mỗi khi thờ cúng tổ tiên thì một mâm hoa quả với nhiều các loại quả như bưởi, táo, lê, đu đủ, chuối, đặc biệt là trầu cau là một phần thiết yếu bắt buộc phải chuẩn bị khi làm lễ thắp hương. Ngoài ra cũng phải có hoa tươi, thường sử dụng trong ngày lễ cưới là hoa lay ơn, gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ tượng trưng cho điều may mắn trong ngày đại hỉ của gia đình. Khi thắp hương, cô dâu chú rể sẽ đặt một phần tráp xin dâu lên bàn thờ gia tiên nhà cô dâu và thắp hương.

bàn thờ gia tiên ngày cưới miền bắc

2. Cách trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới hỏi của người miền Trung

Người miền Trung không quá cầu kỳ vào các vật phẩm cúng khấn mà chỉ cần thực hiện đủ các lễ nghi phù hợp, do đó mà lễ cưới hỏi ở nơi đây tương đối đơn giản, ít cầu kỳ. Bàn thờ gia tiên được chuẩn bị chu đáo với mâm cúng gồm có trầu cau, rượu, trà, nến tơ hồng và đặc biệt nhất là không thể thiếu bánh phu thê.

bàn thờ gia tiên ngày cưới 03

3. Cách trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Nam trong ngày cưới hỏi

Trái ngược với việc coi trọng lễ nghi hơn vật phẩm của người miền Trung thì người miền Nam lại vô cùng đề cao tính thẩm mỹ của bàn thờ gia tiên trong những dịp trọng đại. Trong ngày lễ cưới hỏi nơi đây, người ta sẽ lập một bàn thờ giả ngay tại phòng khách chính của gia đình đảm bảo không gian trang nghiêm cho việc thờ cúng. Bàn thờ gia tiên được trang trí chủ đạo theo phông màu đỏ, dán chữ hỷ và cặp câu đối chúc phúc cho cô dâu chú rể có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc sau này. Bên cạnh đó là một mâm hoa quả được cắt tỉa trang trí long phụng đẹp mắt và không thể thiếu được sự hiện diện của trầu cau theo văn hóa dân gian bao đời nay của người Việt. Có một điểm rất riêng biệt chỉ có trên bàn thờ gia tiên của họ trong dịp này đó chính là cặp nến hình long phụng màu hồng hoặc đỏ được xếp một cách ngay ngắn chỉn chu, theo phong tục bên đằng nhà trai sẽ chuẩn bị cặp nến này và bên nhà gái sẽ chuẩn bị chân nến, thắp trên bàn thờ gia tiên trong ngày đón dâu.

bàn thờ gia tiên ngày cưới 02

Ngày nay, cuộc sống con người ngày càng trở nên bận rộn hơn, theo đó mà các lễ nghi, phong tục thờ cúng tổ tiên trong các dịp lễ đặc biệt đã được lược bỏ đi ít nhiều, nhưng nhìn chung vẫn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống của dân tộc, đó là lòng biết ơn, tưởng nhớ về tổ tiên, những người đã khuất.

Xem thêm: Những điều lưu ý về bàn thờ tổ tiên

Các mẫu bàn thờ đẹp nhất hiện nay

4. Đơn vị tư vấn, thiết kế chuyên nghiệp

Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế các sản phẩm nội thất, nhà từ đường, bàn thờ hợp phong thủy trên toàn quốc. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thiết kế mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại và phù hợp với không gian gia đình xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn một cách tận tình nhất:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH
VPTK: Số 61 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội – Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: vietnamarch.ltd@gmail.com

 

Tắt Quảng Cáo [X]
thiết kế kiến trúc - nội thất Báo giá thi công trần thạch cao