Bài văn khấn ngày Giỗ Thường cho mọi nhà

Trong phong tục tập quán của người Việt, cúng giỗ là một việc không thể thiếu đối với mỗi gia đình có người đã mất. Làm giỗ cho người đã mất là một nét đẹp văn hóa tồn tại ngàn đời, nó thể hiện đạo hiếu làm người, thể hiện niềm thương nhớ của những người còn sống đối với người đã khuất. Trong ngày Giỗ Thường thì việc đọc văn khấn là một việc quan trọng. Trong bài viết lần này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin về ngày Giỗ Thường và bài văn khấn ngày Giỗ Thường!

>>Xem ngay: Thiết kế phòng thờ truyền thống đúng phong thủy

1. Thông tin về ngày Giỗ Thường

Ngày Giỗ Thường hay còn gọi là ngày Cát Kỵ – là một ngày lễ thông thường được người thân của người đã khuất tổ chức sau khi người đã mất kể từ năm thứ 3 trở đi tính theo lịch âm. Lễ Giỗ Thường thường sẽ được duy trì trong 5 đời kể từ khi người đó mất, bởi nhiều người tin rằng sau 5 đời thì vong linh của người quá cố sẽ được siêu thoát hay đầu thai trở lại, cho nên sau đó có thể không cần làm lễ Giỗ Thường nữa. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình, dòng họ thường tụ họp đông đủ rồi thực hiện nghi thức cúng giỗ cho người thân của mình.

Văn khấn ngày Giỗ Thường

Ngày Giỗ Thường (Cát Kỵ) là ngày tưởng nhớ đến người đã khuất

2. Lễ vật cần sắm trong lễ cúng Giỗ Thường

Trước khi làm lễ và đọc văn khấn ngày Giỗ Thường thì gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật gồm hương, hoa, quả, phẩm oản, mâm lễ mặn (gà, xôi, cơm, canh…), vàng mã, giấy mã hình quần áo, nhà cửa, xe cộ…

Văn khấn ngày Giỗ Thường

Mâm cơm mặn cúng ngày Giỗ Thường

3. Nghi thức trong ngày Giỗ Thường

Trong ngày Giỗ Thường thì các gia chủ thường dùng thủ lớn hoặc thủ bò để cúng Thổ Công, từ lúc cáo giỗ cho đến hết ngày hôm sau, bàn thờ luôn phải được thắp hương. Khách đến ăn giỗ thường mang theo lễ vật, gia chủ nhận đồ lễ và bày trên bàn thờ trước khi khách lễ. Khách lễ trước bàn thờ 4 lạy 3 vái, gia chủ đứng đáp lễ, sau khi lễ bàn thờ xong, khách quay sang vái người đáp lễ. Sau đó gia chủ bước vào chiếu trải trước bàn thờ chuẩn bị tiến hành lễ sau khi đã bày cỗ bàn, thắp hương xong xuôi. Sau khi tất cả mọi người đã khấn lễ xong, đợi hết ba tuần hương thì gia chủ lễ tạ, hóa vàng, hóa văn khấn rồi xin lộc hạ lễ. Cuối cùng gia chủ bày mâm cỗ mời họ tộc, khách ăn giỗ.

Văn khấn ngày Giỗ Thường

Làm lễ cúng và đọc văn khấn ngày Giỗ Thường

>>Xem ngay: Bộ sưu tập mẫu ban thờ cho căn hộ chung cư – Altar collection 2018

4. Văn khấn ngày Giỗ Thường

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ: …………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………
Ngụ tại: ……………………
Hôm nay là ngày ……… tháng ………. Năm…………
Là chính ngày Cát Kỵ của ………………………………
Thiết nghĩ ………. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời ………………
Mất ngày …………….. tháng …………. năm ……………
Mộ phần táng tại: ……………………
Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Tắt Quảng Cáo [X]
thiết kế kiến trúc - nội thất Báo giá thi công trần thạch cao